Hướng dẫn cách làm mát cho case máy tính dễ dàng và hiệu quả | TECHONTOP.VN

Hướng dẫn cách làm mát cho case máy tính dễ dàng và hiệu quả | TECHONTOP.VN

Khi sử dụng PC Gaming, nhiệt độ trong case máy tính luôn là vấn đề nhức đầu mà mỗi người dùng phải đối mặt. Vì nếu để nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến cho tuổi thọ của chính “đứa con tinh thần” của chúng ta bị giảm sút một cách trầm trọng. Để giúp các bạn, TECHONTOP sẽ bày cho các bạn những cách làm mát case máy tính dễ dàng và hiệu quả trong bài viết dưới đây.


Giới thiệu về case máy tính


Case máy tính là một trong những phụ kiện quan trọng nhất cấu tạo nên một chiếc PC Gaming. Với chức năng là nơi chứa tất cả linh kiện máy tính cần thiết bao gồm: mainboard, CPU, card màn hình,... Case máy tính còn sắm vai như một “bộ giáp” bảo vệ tất cả linh kiện bên trong; lớp áo bật lên nét thẩm mỹ, cá tính của chủ sở hữu.


Ở case máy tính, phần nhiệt độ trong vỏ case ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và tuổi thọ của linh kiện máy tính bên trong. Nếu đang chuẩn bị sắm cho mình một chiếc PC Gaming hay chính bạn đang gặp phải vấn đề ấy, hãy cùng tìm hiểu và sử dụng những cách giải quyết mà TECHONTOP sẽ đề cập dưới đây.

Tổng quan về case máy tính

Hướng dẫn làm mát case máy tính


Vệ sinh case máy tính định kỳ


Đầu tiên chúng ta sẽ đi từ bên ngoài case máy tính. Đây có thể là điều mà sẽ được nhắc nhở mỗi khi mua PC Gaming - vệ sinh định kỳ. Việc vệ sinh định kỳ vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn đã tích tụ trong case máy tính trong thời gian dài cho không gian trong case thoáng mát và sạch sẽ, đặc biệt vị trí tản nhiệt sẽ thông thoáng đem lại luồng khí mát dồi dào vào bên trong. Ngoài ra, vệ sinh case máy tính định kỳ sẽ đem lại vẻ thẩm mỹ, “tuốt lại vẻ đẹp trai” cho dàn PC Gaming của chúng ta.

Vệ sinh case máy tính định kỳ

Tra keo tản nhiệt


Khi vệ sinh case máy tính, cùng lúc bạn hãy tra keo tản nhiệt cho chiếc CPU. Sau một thời gian sử dụng, keo tản nhiệt có thể đã khô và hết tác dụng. Tra keo tản nhiệt không những đem lại nhiệt độ tối ưu cho CPU mà hiệu năng xử lý của CPU sẽ được cải thiện, đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất cho dàn PC Gaming.

Tra keo tản nhiệt

Kích hoạt chế độ làm mát trên chính Windows 10


Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể thử theo những bước dưới đây để kích hoạt chế độ làm mát trên chính hệ điều hành.

Đầu tiên, bạn nhấp chuột phải nút Start của Windows và chọn mục Power Options.

Kích hoạt chế độ làm mát trên Windows

Bạn tìm mục Additional power settings trong cửa sổ Power & sleep và chọn vào.

Kích hoạt chế độ làm mát trên Windows - Bước 2

Ở cửa sổ Power Options, bạn chú ý vào mục High performance và nhìn sang bên phải, click vào Change plan settings.

Kích hoạt chế độ làm mát trên Windows - Bước 3

Một cửa sổ Edit Plan Settings mở ra, chọn Change advanced power settings.

Kích hoạt chế độ làm mát trên Windows - Bước 4

Cửa sổ nhỏ Power Options được trả về, bạn hãy tìm mục Processor power management. Trong phần này sẽ có thêm 3 mục nhỏ bao gồm: Minimum processor state, System cooling policy và Maximum processor state. Bạn hãy cài đặt cho tất cả lên 100% và Active. Cuối cùng chọn Apply để áp dụng cài đặt.

Kích hoạt chế độ làm mát trên Windows - Bước 5

Kiểm tra phần mềm chạy ngầm


Khi hoàn thành vệ sinh case máy tính định kỳ nhưng mỗi khi mở nguồn, PC của bạn vẫn nóng vô cùng, điều ấy có thể đến từ những phần mềm trong máy tính. Một số phần mềm khá là ngốn tài nguyên và hoạt động mỗi khi bạn mở máy, điều ấy lại được tiếp tay thêm bằng việc chạy ngầm khiến chúng ta khó mà trở tay. Hãy sử dụng Task Manager để kiểm tra những phần mềm đang chạy, và nếu ít sử dụng hay không sử dụng, bạn nãy tắt chúng đi bằng cách End Task.

Mở Task Manager - Cách 1

Tìm kiếm Task Manager trong thanh tìm kiếm Windows

Mở Task Manager - Cách 2

Hoặc bạn có thể click chuột phải vào thanh taskbar ở desktop và chọn Task Manager

Kiểm tra phần mềm chạy ngầm bằng Task Manager

Giao diện của Task Manager

Trang bị thêm linh kiện tản nhiệt


Các linh kiện tản nhiệt ngày này vô cùng đa dạng và hữu ích. Ở đây mình sẽ giới thiệu về 3 dạng tản nhiệt phổ biến nhất hiện nay:


- Tản nhiệt Heatsink: Heatsink là giải pháp tản nhiệt cơ bản và đơn giản nhất hiện nay. Giải pháp này sử dụng bề mặt làm từ kim loại (thường là nhôm) tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của các phần cứng như CPU và card màn hình, từ đó giúp phát tán nhiệt độ từ những linh kiện trên.

Tản nhiệt Heatsink

- Tản nhiệt khí (fan): Đúng như cái tên, tản nhiệt khí sẽ sử dụng luồng gió để làm mát case máy tính bằng những quạt tản nhiệt. Tản nhiệt khí có thể xuất hiện ở nhiều biến thể khác nhau như kết hợp với heatsink để trở thành một bộ tản nhiệt (stock) mà ta thường bắt gặp ở những CPU có cung cấp sẵn, các quạt riêng lẻ lắp trực tiếp vào case máy tính. Ngoài ra, ở những chiếc VGA cao cấp hiện nay đều được trang bị từ 1, 2 và thậm chí là 3 quạt tản nhiệt đem lại nhiệt độ tối ưu và hiệu năng hoạt động tốt nhất.

Tản nhiệt khí (Quạt tản nhiệt)

- Tản nhiệt nước: Tản nhiệt nước có cơ chế hoạt động tản nhiệt khá là khó giải thích cho nên, TECHONTOP sẽ cố gắng tóm tắt nhất. Ở mỗi tản nhiệt nước ta sẽ chú ý vào 3 bộ phận túi nước (block), đường ống dẫn nước và bộ tản nhiệt (radiator). Phần túi nước sẽ có một tấm tản nhiệt heatsink tiếp xúc trực tiếp với linh kiện, nhiệt độ sẽ làm nước nóng lên. Sau đó, phần nước nóng đi theo đường ống đến với radiator và thực hiện công đoạn tản nhiệt ở đấy. Nước nóng trở thành nước mát và được đưa trở lại túi nước. Quá trình ấy sẽ được lặp đi lặp lại liên tục. Xét về hiệu quả tản nhiệt, tản nhiệt nước vượt trội so với 2 dạng tản nhiệt trên. Tuy nhiên, giá tiền của tản nhiệt nước cũng sẽ cao hơn 2 người đồng đội, “tiền nào của nấy” phải không các bạn.

Tản nhiệt nước

Tổng kết


Trên đây là bài viết hướng dẫn làm mát case máy tính của TECHONTOP. Hi vọng với bài viết trên đã giúp các bạn biết cách chăm sóc cho dàn PC của mình, đặc biệt là case máy tính. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết trên, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.