Tìm hiểu về Mini PC: Có thể thay thế Desktop chưa? | TECHONTOP.VN

Tìm hiểu về Mini PC: Có thể thay thế Desktop chưa? | TECHONTOP.VN


Mini PC, là dòng sản phẩm máy tính “tí hon” được ra mắt công chúng lần đầu tiên vào 2013. Đây là một bước tiến lớn trong ngành máy tính cá nhân hiện nay, PC (Personal Computer). Vậy mini PC đã mang đến những gì cho chúng ta? Và liệu mini PC có phải là tương lai mới cho việc sử dụng máy tính? Hãy cùng TECHONTOP tìm hiểu ở bài viết dưới đây.


Banner

Mini PC là gì?

Mini PC hay PC mini, là khái niệm dùng để chỉ đến những bộ máy tính được thu nhỏ kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với một bộ PC thông thường. Tất cả những chi tiết có trong một case máy tính bình thường sẽ được nhà sản xuất dùng đèn pin thu nhỏ của Doraemon.

Sử dụng đèn pin thu nhỏ của Doraemon để tạo ra mini PC?

Đùa thôi, tất cả những chi tiết của mini PC sẽ được sản xuất thông qua dây chuyền tân tiến mà ở đó, các linh kiện như CPU, RAM, SSD sẽ có kích thước nhỏ hơn thông thường để phù hợp với một chiếc mini PC.

Mini PC là gì?

Quá trình phát triển của mini PC


Và một trong những cái tên đi đầu trong ngành sản xuất mini PC chính là Intel. Là một trong những “ông vua” trong ngành CPU, Intel đã cho ra mắt chiếc mini PC đầu tiên vào năm 2013 với cái tên là NUC (Next Unit of Computing).

Quá trình phát triển của mini PC

Quá trình khỏi đầu, Intel NUC thường nhắm đến các doanh nghiệp, tìm kiếm những bộ máy gọn nhẹ tiết kiệm không gian cho văn phòng làm việc. Trải qua nhiều năm, NUC hiện nay đã lan rộng trong thị trường PC Việt Nam cũng như quốc tế, trải dài trên nhiều phân khúc và đáp ứng đa dạng các nhu cầu từ workstation đến gaming.

Intel NUC hướng tới phân khúc gaming trong tương lai

Ưu điểm và nhược điểm của mini PC


Ưu điểm


Ngay từ tên gọi, mini PC đã bật lên ưu điểm lớn nhất của sản phẩm, chính là kích thước. Kích thước nhỏ gọn của mini PC sẽ giúp các bạn tiết kiệm không gian làm việc của bản thân hoặc ở quy mô lớn hơn, là những văn phòng sẽ giúp các công ty đỡ đau đầu trong việc phân bố vị trí và diện tích của phòng ban.

Ưu điểm của mini PC

Ngoài ra, bạn có thể mang mini PC đi mọi nơi để có thể làm việc, học tập và chỉ cần có một chiếc màn hình máy tính kết nối với thiết bị.

Nhược điểm


Để sản xuất ra một chiếc mini PC, các công ty sẽ cần một dây chuyền sản xuất vô cùng phức tạp và tiên tiến hiện nay. Cho nên, giá thành phẩm của một chiếc mini PC sẽ cao hơn những bộ PC bình thường cùng cấu hình.

Nhược điểm của mini PC

Một điều nữa, đó là khả năng tản nhiệt. Hiện nay, do kích thước nhỏ gọn nên khả năng trang bị quạt tản nhiệt cho mini PC là điều bất khả thi. Ở bên kia chiến tuyến thì những chiếc máy tính bàn (desktop), đặc biệt là PC Gaming thì trang bị những hệ thống tản nhiệt như tản nhiệt nước, tản nhiệt khí, v.v. là điều vô cùng dễ dàng, đem lại khả năng hoạt động ổn định trong thời gian dài cho những chiếc máy tính desktop.

Tổng kết


Tóm tại, mini PC hay NUC hiện nay là một sản phẩm vô cùng hữu ích, đặc biệt với dân văn phòng. Nhưng để thay thế PC để bàn hay desktop sẽ là một quá trình lâu dài. Ta có thể hi vọng vào một ngày không xa, mini PC hay Intel NUC sẽ là một trong những lựa chọn mà người tiêu dùng cân nhắc khi mua sắm dàn máy tính chơi game hay làm việc. Hãy tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình mà cân nhắc sắm cho mình một chiếc máy tính mini của Intel nhé.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của TECHONTOP. Nếu có bất kì đóng góp hay thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.